File PDF có RGB. Convert màu RGB -> CMYK để in ấn

Đối với ngành in thì việc sai màu và lệch màu là điều không thể tránh khỏi nhưng làm sao để giảm được tối đa vần đề trên để một khi chúng ta in ra 1 sản phẩm đúng với những gì chúng ta mong đợi….??
Nhận được file PDF của khách hàng giao. Kiểm tra thấy toàn hình RGB. Mang đi xuất film hay CTP màu sắc nhợt nhạt kinh khủng. 

Ai cũng biết, hầu hết tất cả chúng ta một khi thiết kề đều sử dụng hệ màu RGB vì một số lý do. Lý do gì thì chúng ta sẽ đề cập sau. Nhưng cái ưu điểm mà ai cũng công nhận của hệ màu này là cách thể hiện màu sắc. Chế độ hiển thị màu của monitor cũng là RGB nên những gì chúng ta nhìn thấy đối với sản phẩm của mình có thể nói là hoàn hảo. Nhưng ác nghiệt thay, đến khi chúng ta in thì lại không sử dụng hệ RGB mà là CMYK.

Việc convert giữa 2 hệ màu này đã làm hình ảnh của chúng ta bị lệch màu rất nhiều. Đây là một trong những phương pháp covert màu với ICC để quá trình chuyển đổi bị mất màu ít nhất. ICC giống như một người thông dịch viên sẽ biên dịch màu từ RGB sang CMYK. Tuy nhiên một số từ (màu) quá khó như màu ánh sáng rực mà màu mực in CMYK không tái tạo được thì thông dịch viên cũng bótay.com.

Tuy nhiên phần mềm này kết hợp với ICC hợp lý sẽ giúp bạn đạt được kết quả như ý. Chúng tôi làm được, bạn cũng sẽ làm được.
B1: Mở file PDF mà bạn muốn chuyển Mode.

B2: Kiểm tra hệ màu của file PDF phát hiện hình bên dưới bị RGB.

B3: Mở phần mềm Quite a box of trick

Đây là một trong những plugin của Acrobat chuyên về convert màu

(DOWNLOAD QUITE A BOX OF TRICK).

1/ Chọn “RGB Gone”. Convert all color to CMYK if needed for…

2/ Chọn Setup để thiết lập các thông số convert màu

+ Chọn Precise: use Micrososft ICM with ICC profile

Click chọn CMYK profile để chọn ICCprofile bạn muốn dùng để convert màu. Ở đây chúng tôi khuyến cáo bạn xài ICC Profile chuyển đổi màu là USWebCoatedSWOP. Đây là ICC khá tốt giúp việc chuyển đổi màu từ RGB tốt nhất. Đây là profile mặc định của PHOTOSHOP.

Bạn tìm profile theo đường dẫn sau:

C:\WINDOWS\system32\spool\drivers\color

+ Text and line art:

* Convert: Text và lineart có RGB

* Treat R=G=B as grayscale: Nếu có 3 màu RGB có thông số bằng nhau thì thay bằng một màu GrayScale

+ Image:

* Convert: Convert màu hình ảnh

* Use only zip compression, even if original was JPG: dùng nén ZIP, dù file gốc nén đã nén JPG

+ Spot color:

* All spot plates removed, converted to CMYK: convert tất cả màu spot thành màu CMYK

+ Bấm Ok để xác lập việc thiết lập

B4: Tiến hành convert và cảm nhận kết quả

Kết quả của cách convert màu với ICC profile này bạn sẽ thấy rõ hơn với những hình có màu sắc sặc sỡ và độ tương phản cao tương thích với những sản phẩm yêu cầu chất lượng về màu sắc hình ảnh cao. (Vấn đề cao nhất là việc chuyển đổi này giúp bạn giúp được gần như file thiết kế bằng RGB)

Chúng tôi làm được, bạn cũng sẽ làm được. Chúc thành công.

Gửi phản hồi